Hai chủng lợi khuẩn Lactobacillus rhamnosus LR06 (Ký hiệu: DSM 21981) và Lactobacillus reuteri LRE02 (Ký hiệu: DSM 23878) trong men vi sinh Buona Simbiosistem Gocce đã được kiểm tra và chứng nhận an toàn bởi DMSZ (Deutsche Sammlung vonMikroorganismen und Zellkulturen GmbH) – ngân hàng lưu giữ giống vi sinh vật Đức. DSMZ là một tổ chức uy tín hàng đầu thế giới về lưu giữ, kiểm tra và cấp chứng chỉ các chủng vi sinh vật.
Dưới đây là tổng quan một số ít trong số các nghiên cứu Khoa học được đăng trên Pubmed – Hệ thống cơ sở dữ liệu của Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ; ScienceDirect – nền tảng website với gần 2.500 tạp chí khoa học và 26.000 sách điện tử, được điều hành tại Anh-Hà Lan;… của hai lợi khuẩn này.
Bạn đọc có thể tham khảo thêm tại:
- Pubmed: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed
- ScienceDirect: https://www.sciencedirect.com/
Các nội dung chính
- 1 Lactobacillus rhamnosus
- 1.1 1. Đánh giá hoạt động ức chế invitro của các vi khuẩn sinh học cụ thể chống lại các chủng E.coli khác nhau
- 1.2 2. Việc sử dụng lợi khuẩn trong các bệnh về đường tiêu hóa ở trẻ em: một báo cáo tổng quan bởi các chuyên gia Mỹ La Tinh
- 1.3 3. Probiotic trong phòng ngừa tiêu chảy liên quan đến kháng sinh (ADD) ở trẻ em (Review)
- 1.4 4. Probiotic trong phòng ngừa tiêu chảy liên quan đến kháng sinh ở trẻ em
- 1.5 5. Thử nghiệm lâm sàng: Hiệu quả của Lactobacillus rhamnosus (E/N, Oxy, Pen) trong phòng ngừa tiêu chảy liên quan đến kháng sinh ở trẻ em.
- 1.6 6. Probiotic để phòng và điều trị tiêu chảy
- 1.7 7. Probiotic và tiêu chảy truyền nhiễm
- 1.8 8. Hoạt động miễn dịch của các chủng Lactobacillus rhamnosus phân lập từ sữa dê: Tác động đến nhiễm trùng đường ruột và đường hô hấp
- 1.9 9. Tiềm năng của Lactobacillus Rhamnosus LR06, Lactobacillus pentosus LPS01, Lactobacillus plantarum LP01 và Lactobacillus delbrueckii Subsp. delbrueckii LDD01 để khôi phục “hiệu ứng hàng rào dạ dày” ở những bệnh nhân được điều trị mãn tính bằng PPI: một nghiên cứu thí điểm.
- 2 Lactobacillus reuteri
- 2.1 1. Lactobacillus reuteri như một tác nhân điều trị trong tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ
- 2.2 2. Các chủng Lactobacillus reuteri làm giảm tỷ lệ mắc và mức độ nghiêm trọng trong viêm ruột hoại tử thông qua điều tiết tín hiệu TLR4 và NF-B tại ruột.
- 2.3 3. Vai trò của men vi sinh trong việc ngăn chặn sự xâm nhập đường tiêu hóa của các loài Candida; ảnh hưởng thần kinh ở trẻ sinh non có tiền sử nhiễm trùng huyết
- 2.4 4. Ảnh hưởng của lợi khuẩn với khả năng ăn, thói quen đại tiện và và nhu động ruột ở trẻ sơ sinh
- 2.5 5. Tác động của việc bổ sung Lactobacillus reuteri đối với liệu pháp sử dụng kháng sinh Levofloxacin trong điều trị Helicobacter pylori
Lactobacillus rhamnosus
Lactobacillus rhamnosus GG (LGG) là chủng đầu tiên thuộc chi Lactobacillus được cấp bằng sáng chế vào năm 1989 nhờ khả năng sống sót và sinh sôi nảy nở ở môi trường chữa pH axit dạ dày và dịch mật. Theo đó, chủng Lactobacillus Rhamnosus LR06 (Lactobacillus Rhamnosus thế hệ mới) trong men vi sinh Buona Simbiosistem Gocce được nghiên cứu và phát triển bởi Công ty Probiotical – Italy. Bên cạnh việc kế thừa những lợi ích từ chủng LGG trước đó, Lactobacillus Rhamnosus LR06 được đánh giá với nhiều ưu điểm nổi trội trong ức chế và giảm nguy cơ gây sốt của nhiều chủng E.coli
1. Đánh giá hoạt động ức chế invitro của các vi khuẩn sinh học cụ thể chống lại các chủng E.coli khác nhau
Tác giả: Mognal L và cộng sự (Phòng nghiên cứu sinh học Srl, Novarese, Ý)
Nội dung chính:
E.coli là một loại vi khuẩn gram âm, hình que, phân bố rất rộng trong môi trường như: đất, nước, thực phẩm,… và ký sinh trong ruột già của người, cũng như hầu hết các loài thú đẳng nhiệt khác. Vì vậy, trẻ rất dễ bị lây nhiễm E.coli khi vô tình tiếp xúc với nước bẩn hay thực phẩm, rau củ quả chưa rửa sạch, chín kỹ,…
Hầu hết các chủng vi khuẩn E.coli chỉ gây tiêu chảy thoáng qua. Với các biểu hiện điển hình như: tiêu chảy xuất hiện đột ngột; trẻ nôn trớ, biếng ăn, mệt mỏi,… Song một vài loại đặc biệt như E.coli O157:H7 có thể gây nhiễm trùng đường ruột nặng. Triệu chứng kèm theo như tiêu chảy ra máu, đau bụng và sốt. Người khỏe mạnh thường hồi phục sau 1 tuần. Nhưng trẻ em, người già hay người có hệ miễn dịch suy yếu khi nhiễm loài E.coli này có thể gây suy thận và nguy hiểm đến tính mạng.
Dữ liệu thực nghiệm được thu thập đã chứng minh tác dụng ức chế đáng kể đối với các nhiều chủng E.coli khác nhau (bao gồm cả E.coli O157: H7) của 6 chủng Lactobacillus. Cụ thể là L. rhamnosus LR04, L. rhamnosus LR06, L. plantarum LP01, L. plantarum LP02, L. pentosus LPS01 và L. delbrueckii. delbrueckii LDD01 và 2 chủng Bifidobacterium, B. breve BR03 và B. breve B632.
Link bài viết: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22955353
2. Việc sử dụng lợi khuẩn trong các bệnh về đường tiêu hóa ở trẻ em: một báo cáo tổng quan bởi các chuyên gia Mỹ La Tinh
Tác giả: Sylvia Cruchet và cộng sự (Viện dinh dưỡng & Công nghệ thực phẩm, ĐH Chile; Khoa tiêu hóa nhi, ĐH La Frontera, Chile;…)
Nội dung chính:
Các nhóm chuyên gia Mỹ Latinh đã đồng thuận, khuyến khích sử dụng các chế phẩm sinh học sau đây cho các bệnh về đường tiêu hóa ở trẻ em:
- Phòng ngừa tiêu chảy nhiễm khuẩn cấp (AID): Bifidobacterium lactis , Lactobacillus rhamnosus GG (LGG) và L. reuteri
- Điều trị tiêu chảy nhiễm khuẩn cấp: LGG và S. boulardii, L. reuteri
- Phòng ngừa tiêu chảy bệnh viện: B. lactis Bb12 , B. bifidum , LGG và Streptococcus thermophiles
- Phòng ngừa tiêu chảy do kháng sinh: LGG và S. boulardii
- Phòng ngừa và điều trị đau bụng ở trẻ sơ sinh: L. reuteri DSM 17938
- Cải thiện triệu chứng của hội chứng ruột kích thích: LGG
- Viêm ruột hoại tử: LGG, L.reuteri, hỗn hợp Bifidobacterium và Streptococcus
Link bài viết: https://link.springer.com/article/10.1007/s40272-015-0124-6
3. Probiotic trong phòng ngừa tiêu chảy liên quan đến kháng sinh (ADD) ở trẻ em (Review)
Tác giả: Goldenberg JZ và cộng sự (Viện nghiên cứu Đại học Bastyr, Seattle, WA, Hoa Kỳ)
Nội dung chính:
Kháng sinh là loại thuốc thường được kê đơn ở trẻ em. Chúng làm thay đổi sự cân bằng vi sinh vật trong đường tiêu hóa, gây tác dụng phụ khá phổ biến là tiêu chảy do kháng sinh (ADD). Probiotic từ lâu đã được biết đến là có thể phục hồi hệ vi sinh đường ruột.
Mục tiêu chính của nghiên cứu là đánh giá hiệu quả và độ an toàn của lợi khuẩn (bất kỳ chủng hoặc liều cụ thể nào) được sử dụng để phòng ngừa ADD cho trẻ em.
Các hệ thống cơ sở dữ liệu như: MEDLINE, EMBASE, CENTRAL,… đã được tìm kiếm rộng rãi, cùng với các đánh giá của Cochrane IBD/FBD, CISCOM, NHS Evidence, thông tin thư mục quốc tế về thực phẩm bổ sung cũng như đăng ký dùng thử. Thư đã được gửi cho các công ty dược phẩm, các chuyên gia trong lĩnh vực yêu cầu thông tin bổ sung về các thử nghiệm đang diễn ra hoặc chưa được công bố…
23 nghiên cứu (thực hiện trên 3938 trẻ từ 2 tuần tuổi – 17 tuổi) đã được lựa chọn với tiêu chí đảm bảo tính khách quan và không trùng lặp giữa các tác giả. Kết quả nghiên cứu cho thấy:
- Bằng chứng tổng thể thể hiện men vi sinh có tác dụng bảo vệ vừa phải để ngăn ngừa ADD. Bổ sung lợi khuẩn Lactobacillus rhamnosusor và Saccharomyces boulardiiat cho ưu thế bảo vệ nổi trội hơn và có ý nghĩa thống kê (RR 0.35; 95% CI 0.22-0.56, I2= 0% và RR 0.40; 95% CI 0.17-0.96, I2= 85%).
- Liều dùng hàng ngày của men vi sinh rất khác nhau (100 triệu – 40 tỷ CFU/ngày). Đối với các nghiên cứu liều cao, tỷ lệ mắc ADD trong nhóm sử dụng men vi sinh là 8% so với 24% ở nhóm còn lại không được bổ sung. Trong khi ở các nghiên cứu liều thấp, tỷ lệ này là 8% và 13%.
- Không có thử nghiệm nào báo cáo tác dụng phụ nghiêm trọng do men vi sinh ở trẻ khỏe mạnh.
Link bài viết: https://www.cochranelibrary.com/cdsr/doi/10.1002/14651858.CD004827.pub4/epdf/full
4. Probiotic trong phòng ngừa tiêu chảy liên quan đến kháng sinh ở trẻ em
Tác giả: Hania Szajewska và cộng sự (EPSGHAN – Hiệp hội Nhi khoa Tiêu hóa, Gan và Dinh dưỡng Châu Âu)
Nội dung chính:
Bài viết cung cấp các Khuyến nghị được phát triển bởi Nhóm nghiên cứu (WG) về probiotic của Hiệp hội Nhi khoa tiêu hóa – Gan và Dinh dưỡng Châu Âu (EPSGHAN). Nhằm đánh giá các việc sử dụng men vi sinh trong phòng ngừa tiêu chảy liên quan đến kháng sinh (ADD) ở trẻ em. WG khuyến cáo sử dụng L.rhamnosus GG và S.Boulardii vì có chất lượng bằng chứng tốt.
5. Thử nghiệm lâm sàng: Hiệu quả của Lactobacillus rhamnosus (E/N, Oxy, Pen) trong phòng ngừa tiêu chảy liên quan đến kháng sinh ở trẻ em.
Tác giả: Ruszczyński M và cộng sự (Khoa Nhi II, Đại học Y Warsaw, Warsaw, Ba Lan)
Nội dung chính:
Nghiên cứu được thực hiện trên nhóm 240 trẻ em (3 tháng – 14 tuổi) bị nhiễm trùng thông thường, tham gia vào thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng. Kết quả cho thấy, ở nhóm được bổ sung 2×10^10 đơn vị lạc khuẩn Lactobacillus rhamnosus chỉ có 9 trẻ (7,5%) thấy xuất hiện tiêu chảy, so với 20 trẻ (17%) trong nhóm không được bổ sung. Không quan sát thấy sự kiện bất lợi nào.
Link bài viết: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/18410562
6. Probiotic để phòng và điều trị tiêu chảy
Tác giả: Guandalini (Bộ môn Tiêu hóa, Gan và Dinh dưỡng nhi khoa, ĐH Chicago, Chicago, Hoa Kỳ)
Nội dung chính:
Nghiên cứu tập trung vào các thử nghiệm lâm sàng với chứng tiêu chảy khởi phát cấp tính, có khả năng mắc phải trong bệnh viện, tiêu chảy liên quan đến kháng sinh và điều trị tiêu chảy nhiễm trùng cấp tính,… 9 thử nghiệm ngẫu nhiên, đối chứng với giả dược đã được tiến hành tại các khu vực khác nhau trên thế giới.
Probiotic đã được thử nghiệm là Lactobacillus GG, Bifidobacterium lactis (một mình hoặc kết hợp với Streptococcus thermophilus, và Lactobacillus reuteri , Lactobacillus rhamnosus (không phải GG) và Lactobacillus acid. Những thiết lập này khá khiêm tốn trong phòng ngừa tiêu chảy, nhưng tốt hơn trong phòng ngừa nhiễm trùng đường hô hấp trên. Hiệu quả là phụ thuộc vào chủng lợi khuẩn và liều lượng sử dụng. Nhìn chung, các thử nghiệm đều cho thấy bằng chứng rõ ràng về hiệu quả với 2 chủng có cải thiện tích cực nhất là Lactobacillus GG và S. boulardii.
Link bài viết: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/21992955
7. Probiotic và tiêu chảy truyền nhiễm
Tác giả: Saattedra J (Trung tâm Y tế Johns Hopkins, Baltimore, Maryland 21287, Hoa Kỳ)
Nội dung chính:
Nhiều yếu tố sinh học đã được nghiên cứu để kiểm soát tiêu chảy. Đặc biệt trong phòng ngừa và kiểm soát tiêu chảy do virus cấp tính, tiêu chảy liên quan đến kháng sinh. Một vài loài lợi khuẩn, bao gồm Lactobacillus GG, Lactobacillus reuteri và Saccharomyces boulardii là những tác nhân đầy hứa hẹn cho việc cải thiện chứng tiêu chảy cấp ở trẻ em. Việc sử dụng lợi khuẩn, đặc biệt là Saccharomyces boulardii bổ sung vào thức ăn thường xuyên cho trẻ sơ sinh có tác dụng dự phòng tiêu chảy đáng kể.
Link bài viết: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/10634223
8. Hoạt động miễn dịch của các chủng Lactobacillus rhamnosus phân lập từ sữa dê: Tác động đến nhiễm trùng đường ruột và đường hô hấp
Tác giả: Susana Salva và cộng sự (Trung tâm tham khảo về Lactobacillus – CERELA-CONICET, Argentina)
Nội dung chính:
Nghiên cứu đã chỉ ra: cả hai chủng lợi khuẩn L.rhamnosus LR06 và L.rhamnosus LR05 đều có thể cải thiện sức đề kháng và chống lại mầm bệnh đường ruột ( Salmonella typhimurium).
Link bài viết: https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0168160510001534
9. Tiềm năng của Lactobacillus Rhamnosus LR06, Lactobacillus pentosus LPS01, Lactobacillus plantarum LP01 và Lactobacillus delbrueckii Subsp. delbrueckii LDD01 để khôi phục “hiệu ứng hàng rào dạ dày” ở những bệnh nhân được điều trị mãn tính bằng PPI: một nghiên cứu thí điểm.
Tác giả: Del Piano M và cộng sự (Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Maggiore della Carità, Novara, Ý)
Nội dung chính:
PPI là thuốc được bán và sử dụng rộng rãi trên thế giới trong điều trị các chứng bệnh về đường tiêu hóa gây tăng tiết acid dịch vị. Tuy nhiên, việc sử dụng kéo dài các loại thuốc này làm cho người bệnh dễ có nguy cơ bị nhiễm trùng thực phẩm. Vì hầu hết các mầm bệnh có thể sống sót qua đường dạ dày trong điều kiện acid giảm đáng kể. Ở những người được điều trị kéo dài với PPI có sự phát triển quá mức của vi khuẩn ở dạ dày, tá tràng so với người có độ acid dạ dày bình thường.
Việc sử dụng 4 chủng lợi khuẩn có hoạt tính đối kháng rõ rệt với 5 loại vi khuẩn E.coli (bao gồm cả chủng enterohaemorrhagic O157: H7) và một lượng N-acetylcystein) có hiệu quả làm giảm đáng kể sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong sử dụng PPI kéo dài.
Link bài viết: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22955351
Lactobacillus reuteri
1. Lactobacillus reuteri như một tác nhân điều trị trong tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ
Tác giả: Shorvikova AV và cộng sự (Khoa Y, ĐH Tampere, Phần Lan)
Nội dung chính:
Chủng lợi khuẩn Lactobacillus reuteri có nguồn gốc từ con người, là một khuẩn lạc tự nhiên trong đường tiêu hóa.
Nghiên cứu được thực hiện trên 40 trẻ (6-36 tháng tuổi) nhập viện vì tiêu chảy cấp (75% trường hợp do rotavirrus). Kết quả nghiên cứu cho thấy L. Reuteri mang lại hiệu quả tích cực trong điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em:
– Thời gian tiêu chảy cấp trung bình là 1,7 (1,6) ngày trong nhóm bổ sung L.Reuteri, so với 2,9 (2,3) ngày trong nhóm không được bổ sung.
– Vào ngày điều trị thứ 2, chỉ còn 26% trẻ trong nhóm bổ sung L.Reuteri còn tiêu chảy so với 81% trong nhóm không được bổ sung.
Link bài viết: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/9144122
2. Các chủng Lactobacillus reuteri làm giảm tỷ lệ mắc và mức độ nghiêm trọng trong viêm ruột hoại tử thông qua điều tiết tín hiệu TLR4 và NF-B tại ruột.
Tác giả: Liu Y và cộng sự (Khoa Nhi, ĐH Y Houstan, Mỹ)
Nội dung chính:
Viêm ruột hoại tử (NEC) là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và bệnh tật ở trẻ sinh non. Lợi khuẩn Lactobacillus reuteri có tác dụng ức chế nhiễm trùng đường ruột, điều chỉnh hệ thống miễn dịch theo hướng có lợi để ngăn ngừa NEC. Kết quả nghiên cứu đã ủng hộ quan niệm rằng L.reuteri có thể là một giải pháp đại diện trong phòng tránh NCE.
Link bài viết: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22207578
3. Vai trò của men vi sinh trong việc ngăn chặn sự xâm nhập đường tiêu hóa của các loài Candida; ảnh hưởng thần kinh ở trẻ sinh non có tiền sử nhiễm trùng huyết
Tác giả: Romeo MG và cộng sự (Đơn vị chăm sóc đặc biệt trẻ sơ sinh – NICU, ĐH Catania, Ý)
Nội dung chính:
Việc sử dụng thường xuyên các loại kháng sinh phổ rộng làm thay đổi môi trường đường ruột, tạo điều kiện thuận lợi cho sự xâm nhập của vi khuẩn, nấm Candida, đặc biệt là ở trẻ sinh non. Kết quả nghiên cứu cho thấy bổ sung men vi sinh (cụ thể là L.reuteri) làm giảm đáng kể sự xâm nhập đường tiêu hóa của nấm Candida. Trẻ ít gặp các vấn đề đường tiêu hóa hơn, khả năng hấp thu dinh dưỡng và kết quả thần kinh tốt hơn so với nhóm đối chứng.
Link bài viết: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20410904
4. Ảnh hưởng của lợi khuẩn với khả năng ăn, thói quen đại tiện và và nhu động ruột ở trẻ sơ sinh
Tác giả: Indrio F và cộng sự (Khoa Nhi, ĐH Bari Policlinico, Bari, Italy)
Nội dung chính:
Nghiên cứu được thực hiện trên 30 trẻ, chia làm 3 nhóm: 10 trẻ nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ, 10 trẻ được bổ sung L.reuteri và 10 trẻ không bổ sung lợi khuẩn. Kết quả cho thấy, bổ sung lợi khuẩn L.reuteri cải thiện đáng kể khả năng dung nạp thức ăn và chức năng đường tiêu hóa ở trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa công thức. Thời gian quấy khóc, nôn trớ, đau quặn bụng của trẻ cũng giảm đáng kể.
Link bài viết: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/18492520
5. Tác động của việc bổ sung Lactobacillus reuteri đối với liệu pháp sử dụng kháng sinh Levofloxacin trong điều trị Helicobacter pylori
Tác giả: Ojetti V và cộng sự (Khoa Nội, Đại học Catholic, Roma, Italy)
Nội dung chính:
Để xác định hiệu quả của việc bổ sung Lactobacillus reuteri trong việc ngăn ngừa tác dụng phụ liên quan đến kháng sinh khi điều trị H.pylori. 90 bệnh nhân dương tính với H.pylori được điều trị trong 7 ngày với: esomeprazole, levofloxacin và amoxicillin. Và được chia làm 2 nhóm, trong đó nhóm 1 bổ sung thêm Lactobacillus reuteri. Kết quả đánh giá sau 6 tuần điều trị cho thấy:
- Tỷ lệ H.pylori bị tiêu diệt ảnh hưởng đáng kể khi bổ sung L.reuteri. Nhóm 1: 80% (36/45) so với nhóm 2: 62% (28/45) (P<0,05)
- Tỷ lệ buồn nôn và tiêu chảy cấp ở nhóm 1 thấp đáng kể so với nhóm 2
Tóm lại, L.reuteri làm tăng hiệu quả điều trị và giảm tác dụng phụ không mong muốn liên quan đến kháng sinh trong điều trị H.pylori.
Link bài viết: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22690211